“การสวดมนต์ของพรจากองค์พระพิฆเนศ ขอให้บูชาด้วยจิตที่สงบและบริสุทธิ์ จงหมั่นเพียรทำความดี ทำบุญทำทาน และปฎิบัติตัวอยู่ในศีลในธรรม ท่านก็จะได้รับพรอันประเสริฐจากองค์เทพให้สุขสมหวังทุกประการ”

 
ของที่ใช้ในการสักการะบูชา
 
          • ดอกไม้สีสด:  เช่น ดาวเรือง ชบา กุหลาบ  หรือพวงมาลัย
          • ธูป:  3 ดอก หรือกำยาน:  1 อัน
          • เทียน:   1-2 เล่ม
          • น้ำ:  ในแก้วใส 1 แก้ว
          • นม:  นมสด โยเกิร์ต  1 แก้วหรือ 1 กล่อง 
          • ผลไม้:  กล้วยสุก อ้อยควั่นหรือท่อนเล็กๆ มะพร้าวอ่อน หรือ สับประรด
          • ขนมหวาน:  ขนมหวานทั่วไปที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์  หรือ ขนมโมทะกะ ถ้าหาได้
 
ขั้นตอนวิธีการบูชา และบทสวดบูชา
 
 1. จัดวางของเสวยไว้ด้านหน้าเทวรูปหรือรูปบูชา
   
 2. ถ้ามีพวงมาลัยดอกไม้ ให้ไปคล้องที่ข้อพระกรของเทวรูป
   
 3. จุดเทียน และธูปหรือกำยาน
   
 4. พนมมือ แล้วตั้งจิตให้สงบนิ่ง แล้วท่องคาถาบูชา “โอม.. ศรีคเนศายะ นะมะฮา” 3 จบ
   
 5. ขอพรตามที่ปรารถนา แล้วจบด้วยคำว่า “โอม... ศานติ... ศานติ... ศานติ...” เป็นอันเสร็จ
   
 6. เมื่อธูปหรือกำยานหมดดอกแล้ว ให้ลาของถวายได้เลย โดยยกถาดเครื่องสังเวลแตะหน้าผาก แล้วกล่าวคำว่า “โอม…”
   
 7. น้ำเปล่า นำมาแตะหน้าผากหรือล้างหน้า เพื่อเป็นสิริมงคลง
  นมสด หากเป็นแก้วเล็กๆ เททิ้งได้เลย แต่หากถวายเป็นกล่องหรือขวด นำมาดื่มได้
  ผลไม้และขนมต่างๆ ย้ายออกมาใส่จานต่างหาก แบ่งกันรับประทานในครอบครัว

  **หมายเหตุ** 
  กรณีอัญเชิญองค์พระพิฆเนศเข้าบ้านครั้งแรก  ให้กล่าวอธิษฐานดังต่อไปนี้  ต่อจากการท่องคาถาบูชาในข้อที่ 4 แล้วค่อยขอพรต่อในข้อที่ 5 ได้เลย

  "
  ข้าพเจ้าชื่อ......  ขอน้อมอัญเชิญองค์พระพิฆเนศ  เสด็จมารับเครื่องสังเวย  อันข้าพเจ้าเป็นผู้จัดมาถวาย ณ สถานที่บูชาแห่งนี้  เพื่อความเจริญรุ่งเรืองแก่ข้าพเจ้าและครอบครัวด้วยเทอญ"
  ขอให้ทุกท่าน มีความสุข ความเจริญ สมปรารถนาทุกประการเทอญ"

   

 
ไหว้พระพิฆเนศอย่างไรให้สำเร็จ?
เป็นคำถามที่ถูกถามเข้ามามาก เกี่ยวกับวิธีการบูชาองค์พระพิฆเนศ อย่างไรให้สำเร็จ ในบทความนี้ข้าพเจ้า Master Best อาจารย์เบสท์ ทิณกร เจรจาปรีดี จะมาพูดถึงการบูชาสักการะองค์พระพิฆเนศ ให้ชีวิตของเรานั้น ประสบความสำเร็จดั่งหวัง โดยสรุปเป็น 5 ขั้นตอนดังนี้
 
 1. ศรัทธาองค์พระพิฆเนศ ด้วยใจที่เต็มเปี่ยม
  ก่อนจะบูชาหรืออัญเชิญองค์พระพิฆเนศไม่ว่าจะเป็นภาพหรือเทวรูปเข้ามาเพื่อบูชาอัญเชิญส่งสำคัญที่สุดคือใจที่ศรัทธายิ่ง จะทำให้เกิดพลังแห่งศรัทธา
   
 2. กราบไหว้สักการะ องค์พระพิฆเนศ ที่ไหนดี ถึงจะสำเร็จ? 
  องค์พระพิฆเนศ ก็คือองค์พระพิฆเนศมหาเทพผู้ถึงพร้อม จะองค์ไหน ที่ไหนท่านก็ศักดิ์สิทธิ์ จะตามเทวสถาน วัด หรือศาล แม้แต่หิ้งบูชาที่บ้านเราเอง ขึ้นอยู่กับเราว่าศรัทธาท่านเต็มเปี่ยมหรือไม่ มีใจศรัทธาที่บริสุทธิ์หรือไม่ เพราะต่อให้เป็นองค์ที่มีสุดยอดมวลสาร แต่บุคคลที่กราบไหว้บูชาผู้นั้น เป็นผู้ปฏิบัติตัวไม่ดี ไม่เสริมบุญ บารมี การงานไม่ทำ ก็ยากนักที่ชีวิตจะประสบผลสำเร็จ!!
   
 3. สวดบทสรรเสริญพระพิฆเนศใช้บทไหน?
  การสวดสรรเสริญองค์พระพิฆเนศ ตามแบบฉบับของทางฮินดูก็ดี หรือสวดสรรเสริญที่เป็นบทบาลีก็ดี ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งดีสิ่งมงคล สามารถเลือกสวดได้ตามต้องการ อาจจะหาทางเว็บไซด์บนอินเตอร์เน็ต หรือจะเปิดเพลงสรรเสริญ พระองค์ด้วยก็จะเป็นการดี ส่วนบทที่ผมใช้เป็นประจำ และใช้ในพิฆเนศวรเทวาลัยจะเป็นบทสรรเสริญพระองค์ “มังคลามูรติ โมรยา” คณปติปับป้า โมรยา” แล้วสวด “โอม ศรีคเนศายะ นะมะฮา 3 จบ) แจ้งชื่อ ที่อยู่ และเรื่องที่ขอพรต่อพระองค์ให้ชัดเจน แล้วจบด้วย “โอม ศานติ 3 จบ”
   
 4. ถวายเครื่องบูชาอย่างไร อะไรบ้าง?
  องค์พระพิฆเนศเป็นมหาเทพผู้ถึงพร้อมในทุกสิ่งอยู่แล้วท่านคงมิได้ต้องการอะไรจากเราผู้เป็นศิษย์ ซึ่งตามความเชื่อของศาสนาฮินดู จะถวายพระองค์ด้วยเครื่องบูชาพื้นฐานทั้ง 5 หรือเรียกว่า ปัญจอุปจาระบูชา ซึ่งประกอบด้วย 1. ดอกไม้ หรือพวงมาลัย 2. อาหาร เป็นผลไม้และหรือขนมลาดู-โมทกะ 3. กำยาน หรือธูป และประทีปหรือเทียน เพื่อเป็นการถวายไฟ 4. น้ำสะอาด 5. นม จำนวนนั้นก็แล้วแต่ความสะดวก ของผู้ถวาย ไม่ให้เกิดเดือนร้อนตนเอง เพราะแทนที่จะมีความสุขในการกราบไหว้บูชา ก็อาจจะทำให้เป็นกังวลได้ (เรื่องการถวายของบูชาพระพิฆเนศอย่างละเอียด ติดตามได้ในวิธีการไหว้ เครื่องบูชา ปัญจอุปจาระบูชา)
   
 5. ปฏิบัติตนดี เสริมบุญบารมี แก่ตนเอง
  ขอพรองค์เทพ ให้ตนร่ำรวย ให้สำเร็จในหน้าที่การงาน ลาภยศเงินทอง แต่ตนเอง ยังไม่ช่วยตัวเองก็ยากนักที่จะประสบพบเจอความสำเร็จ นอกจากจะมีบุญเก่ามาก แต่ถึงจะอย่างไรก็ตามทุกอย่างบนโลกย่อมเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เพราะฉะนั้น ความดีบุญบารมีต้องเติมอย่าให้ขาดตกบกพร่อง ขอพรอะไร เราได้มุ่งมั่นตั้งใจทำในสิ่งที่ตั้งหวังหรือเปล่า ปฏิบัติตนไปในทิศทางสู่ความสำเร็จหรือไม่ ปฏิบัติตัวดี ปฏิบัติตัวชอบ ทำบุญรักษาศีลดีหรือไม่ คิดกลับกันง่ายๆ จินตนาการดูว่าถ้าตัวท่านเองเป็นองค์เทพ และมีผู้มาขอพรยังปฏิบัติตัวผิดศีล ว่าร้าย มีถือสาก ปากถือศีล สร้างแต่กรรมชั่ว เป็นท่าน ท่านจะประทานพรให้เขาเหล่านั้นไหม?
 
คำแนะนำวิธีเลือกองค์พระพิฆเณศสำหรับการบูชา
 

 
     การบูชาพระพิฆเนศนั้น ไม่ได้มองว่า  ปางอะไร  จะเป็นองค์เล็กหรือองค์ใหญ่   หรือจะราคาถูกหรือแพงลิบลิ่ว  อยู่ทีความศรัทธาที่แท้จริงลึกๆในจิตใจของท่านมากกว่า  วิธีเลือกที่ง่ายที่สุด คือ มองแล้วท่านรู้สึกถูกชะตา  มีความชื่นชอบ  มีความเคารพหรือศรัทธา  แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว  จะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ที่มี
 
     มีอีกวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมค่อนข้างแพร่หลาย  คือการเลือกตามปางขององค์พระพิฆเนศ 32 ปาง  ปางใดปางหนึ่ง(หรือมากกว่าเดียวก็ได้)  ที่มีความหมายค่อนข้างตรงกับความปรารถนาหรือสายอาชีพของผู้สักการะ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่หน้า "พระพิฆเนศ 32 ปาง") 
 
     ข้อสำคัญ:  จะเป็นเนื้อทองเหลือง  เนื้อหิน  เนื้อเรซิ่น  อะไรก็ได้  แต่ต้องไม่ได้ทำมาจากส่วนใดส่วนหนึ่งของสัตว์ (เช่น งาช้าง)
 
คำแนะนำในการตั้งวางองค์พระพิฆเนศ
 
 • แนะนำให้วางบนหิ้งที่ยึดติดกับผนัง  (ห้ามติดบนผนังห้องน้ำ หรือห้องครัว)
   
 • ไม่ควรตั้งรวมกับพระองค์อื่นๆ  ควรจะแยกหิ้งออกมา  หากเลี่ยงไม่ได้  ต้องวางรวมกัน  ให้ั้งในตำแหน่งที่ต่ำว่าพระพุทธรูป  แต่อยู่สูงกว่าพระเกจิต่างๆ
   
 • ไม่ให้วางบนตู้ที่ต้องมีการเปิดปิดบ่อยๆ  เช่น ตู้เอกสาร ตู้เย็น หรือตู้กับข้าว มีหิ้งบูชาแยกไว้ต่างหากจะดีกว่า
   
 • อย่าวางไว้ข้างหลังตรงกับตัวท่าน วางเฉียงออกไปทางใดทางหนึ่งจะดีกว่า
   
 • ถ้าเป็นห้องนอน  ห้ามตั้งไว้ปลายเตียง
   
 • ถ้าเป็นร้านค้า  ให้ตั้งหันออกหน้าร้าน
   
ตำนานการไหว้พระพิฆเนศด้วยหญ้าแพรก
   
หากมีโอกาสได้ไปสักการะองค์พระพิฆเนศ ณ เทวาลัย (หรือวัดฮินดูอื่นๆ โดยเฉพาะในอินเดีย)  หลายๆแห่ง  มักจะให้ผู้ศรัทธาบูชาองค์พระพิฆเนศด้วยหญ็าแพรกกำเล็กๆพร้อมดอกไม้  เพื่อความเป็นสิริมงคล
 
ซึ่งความเป็นมาของการบูชาพระพิฆเนศด้วยหญ้าแพรกนั้น  ในคัมภีร์ปุราณะและอุปปุราณะ  ได้เขียนไว้ว่าการบูชาองค์พระพิฆเนศด้วยหญ้าแพรก  ได้ถูกปฏิบัติกันมานานแล้วตั้งแต่สมัยโบราณ  ส่วนเหตุผลนั้น  ในตำนานขององค์พระพิฆเนศได้กล่าวไว้ว่า  กาลครั้งหนึ่ง  มีอสูรร้ายตนหนึ่งนามว่า “อนลสูร” ได้สร้างความเดือดร้อนต่อโลกมนุษย์  จนบรรดาเทพเทวดาทั้งหลายจึงรุดเข้าไปขอความช่วยเหลือจากองค์พระพิฆเนศ
 
ครั้นพระพิฆเนศได้เสด็จลงมาและได้เผชิญหน้ากับอสูร  อสูรร้ายจึงเข้าโจมตี  แต่ทันใดนั้นเองพระพิฆเณศได้ขยายร่างแล้วกลืนกินอสูรร้ายในทันที แม้อสูรร้ายจะสิ้นชีพไปในทันที  แต่พิษของเพลิงอัคคีในตัวของมันกลับไปเผาผลาญอยุ่ในท้องขององค์พระพิฆเนศ  ทำให้มหาเทพปวดแสบร้อนเป็นยิ่งนักแทบจะทานทนได้  เหล่าเทพเทวดาก็พยายามรักษาด้วยยาทิพย์นานาชนิด  แต่ก็ไม่ได้บรรเทาอาการให้ดีขึ้น
 
ทันใดนั้นเอง ฤษีกชยาปะก็ได้ปรากฏตัวขึ้น พร้อมได้นำหญ้าแพรก 21 ต้นไปถวายแด่องค์พระพิฆเนศ  และเมื่อพระองค์ได้กลืนกินหญ้าแพรกทั้งหมดแล้ว  อาการปวดแสบร้อนก็ค่อยๆหายไปอย่างน่ามหัศจรรย์  พระพิฆเนศจึงตรัสว่า  "ผู้ใดที่บูชาพระองค์ด้วยหญ้าแพรก จะได้รับพรที่เป็นสิริมงคลจากพระองค์"
 
ตั้งแต่นั้นมา หญ้าแพรกจึงถูกนำมาบูชาแด่องค์พระพิฆเนศในทุกๆครั้งไป ทั้งการบูชาปกติรวมทั้งในงานพิฆเนศจตุรถี การบูชา นิยมบูชาด้วยหญ้าแพรกเป็นมัดเล็กๆ 1, 3 หรือ 5 มัด
 
ทสวดบูชาองค์พระพิฆเนศแบบเต็ม
 
 

ขอให้ทุกท่าน มีความสุข ความเจริญ สมปรารถนาทุกประการเทอญ
แนะนำให้กราบไหว้บูชาทุกวัน ส่วนการถวายของก็แล้วแต่ศรัทธาหรืออย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งก็ดี
New Page 1
 
   
     Facebook
     Instagram
     Youtube
     Or Click
     
     
 

Copyright 2016-2017, Pikanesuan.com.  All rights reserved.